Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp
Tôi là công chức mới được điều động tham gia công tác tiêu hủy tiền tại Ngân hàng Nhà nước. Trong đợt triển khai nhiệm vụ này, tôi được phân công tìm hiểu về quy chế vận hành và bảo đảm an toàn kho tiền tiêu hủy tại cụm để phối hợp làm việc. Tuy nhiên, tôi chưa rõ thành phần tham gia quản lý kho tiền tiêu hủy gồm những vị trí nào theo quy định pháp luật. Xin hỏi việc tham gia quản lý kho tiền tiêu hủy tại mỗi cụm tiêu hủy gồm những thành viên nào?
Trả lời
Tham gia quản lý kho tiền tiêu hủy tại mỗi cụm tiêu hủy gồm 03 thành viên: Ủy viên Hội đồng tiêu hủy, nhân viên thực hiện nhiệm vụ kế toán kho tiền tiêu hủy và thủ kho tiền tiêu hủy.
Điểm a Khoản 2 Điều 13 Văn bản hợp nhất 118/2026/VBHN-TT-NHNN quy định:
Tham gia quản lý kho tiền tiêu hủy tại mỗi cụm tiêu hủy gồm 03 (ba) thành viên: Ủy viên Hội đồng tiêu hủy, nhân viên thực hiện nhiệm vụ kế toán kho tiền tiêu hủy và thủ kho tiền tiêu hủy.
Căn cứ quy định trên, công tác quản lý kho tiền tiêu hủy tại từng cụm được tổ chức chặt chẽ với cơ cấu gồm đúng 03 thành viên chuyên trách. Các vị trí này bao gồm Ủy viên Hội đồng tiêu hủy, nhân viên kế toán kho tiền tiêu hủy và thủ kho tiền tiêu hủy. Mỗi vị trí giữ trách nhiệm và khóa riêng nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn kho tiền.
Như vậy, bộ phận tham gia quản lý kho tiền tiêu hủy tại cụm nơi bạn làm việc bắt buộc phải gồm đủ 03 thành viên: Ủy viên Hội đồng tiêu hủy, nhân viên thực hiện nhiệm vụ kế toán kho tiền tiêu hủy và thủ kho tiền tiêu hủy.
Các việc nên làm:
- Xác định danh sách 03 chức danh quản lý kho tiền theo quyết định phân công.
- Phối hợp công việc xuất, nhập và bảo quản tiền tiêu hủy đúng quyền hạn của từng vị trí.
Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.
Căn cứ pháp lý
Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.
- Quy định về tiêu hủy tiền của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam118/2026/VBHN-TT-NHNN · Điểm a Khoản 2 Điều 13Cần xác minhĐối chiếu ngày 04/11/2026
Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.