Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Cá nhân mua hàng từ nước ngoài qua sàn TMĐT có phải định danh điện tử?

Câu hỏi #10025Thuế, doanh nghiệp và đầu tư1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi là người tiêu dùng cá nhân thường xuyên đặt mua quần áo, đồ gia dụng từ các nhà bán hàng quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử giao về Việt Nam. Gần đây tôi nghe nói có quy định mới yêu cầu người mua hàng xuyên biên giới phải đăng ký định danh số. Tôi muốn hỏi cá nhân tại Việt Nam khi mua hàng hóa từ nước ngoài qua nền tảng thương mại điện tử có bắt buộc phải thực hiện định danh, xác thực điện tử không?

Trả lời

Cá nhân tại Việt Nam khi mua hàng hóa với nước ngoài qua nền tảng thương mại điện tử bắt buộc phải thực hiện định danh, xác thực điện tử.

Khoản 4 Điều 1 (bổ sung khoản 2 Điều 16a) Luật 11/2026/QH16 quy định:

Tổ chức, cá nhân tại Việt Nam khi mua, bán hàng hóa với nước ngoài qua nền tảng thương mại điện tử phải thực hiện định danh, xác thực điện tử. Chủ quản nền tảng thương mại điện tử có trách nhiệm kết nối với hệ thống xử lý dữ liệu về thương mại điện tử của cơ quan hải quan khi thực hiện định danh, xác thực điện tử.

Căn cứ quy định trên, nghĩa vụ định danh áp dụng trực tiếp cho tổ chức, cá nhân ở Việt Nam giao dịch hàng hóa xuyên biên giới trên nền tảng số. Chủ quản nền tảng thương mại điện tử chịu trách nhiệm kết nối hệ thống dữ liệu với cơ quan hải quan để thực hiện việc này.

Như vậy, bạn bắt buộc phải thực hiện định danh, xác thực điện tử khi đặt mua hàng hóa từ nước ngoài qua nền tảng thương mại điện tử.

Các việc nên làm:

  1. Cung cấp thông tin định danh trên nền tảng thương mại điện tử theo hướng dẫn
  2. Hoàn tất các bước xác thực điện tử trước khi tiến hành đặt hàng

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.