Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Cá nhân kinh doanh vượt doanh thu 10 tỷ đồng xử lý thuế TNCN đã giảm thế nào?

Câu hỏi #10027Thuế, doanh nghiệp và đầu tư1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi là cá nhân cư trú kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đầu năm 2026, tôi dự kiến doanh thu dưới 10 tỷ đồng nên đã kê khai giảm 30% thuế thu nhập cá nhân ở các quý đầu năm. Đến quý III năm 2026, tổng doanh thu thực tế lũy kế từ đầu năm của tôi vượt quá 10 tỷ đồng. Xin hỏi tôi phải kê khai điều chỉnh số thuế thu nhập cá nhân đã giảm theo mẫu nào, nộp khi nào và khoản thuế nộp bổ sung này có bị tính tiền chậm nộp không?

Trả lời

Khi doanh thu vượt 10 tỷ đồng, cá nhân không được giảm thuế, phải kê khai điều chỉnh theo Mẫu số 03 nộp cùng hồ sơ khai thuế của kỳ phát sinh doanh thu lũy kế trên 10 tỷ đồng để nộp bổ sung. Số thuế nộp bổ sung không tính tiền chậm nộp đến thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ phát sinh doanh thu lũy kế trên 10 tỷ đồng.

Điểm c Khoản 4, Điều 2 Nghị định 398/2026/NĐ-CP quy định:

Trường hợp tổng doanh thu thực tế trong năm vượt quá 10 tỷ đồng thì không được áp dụng mức giảm thuế quy định tại Điều này và phải nộp bổ sung số thuế thu nhập cá nhân đã được giảm, kê khai điều chỉnh theo Mẫu số 03 tại Phụ lục kèm theo Nghị định này và nộp cùng hồ sơ khai thuế của kỳ phát sinh doanh thu lũy kế tính từ đầu năm trên 10 tỷ đồng. Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp bổ sung do xác định lại điều kiện giảm thuế theo quy định này không tính tiền chậm nộp đến thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định của kỳ phát sinh doanh thu lũy kế trên 10 tỷ đồng.

Căn cứ quy định trên, cá nhân kinh doanh có tổng doanh thu thực tế trong năm vượt 10 tỷ đồng không được áp dụng chính sách giảm thuế thu nhập cá nhân và phải nộp bổ sung số thuế đã giảm. Người nộp thuế kê khai điều chỉnh theo Mẫu số 03 nộp cùng hồ sơ khai thuế của kỳ phát sinh doanh thu lũy kế trên 10 tỷ đồng. Số thuế thu nhập cá nhân nộp bổ sung không bị tính tiền chậm nộp tính đến thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ phát sinh vi phạm ngưỡng doanh thu.

Như vậy, bạn không còn được giảm thuế và phải nộp bổ sung toàn bộ số thuế thu nhập cá nhân đã được giảm. Bạn nộp Mẫu số 03 cùng hồ sơ khai thuế quý III năm 2026 và khoản thuế nộp bổ sung này không bị tính tiền chậm nộp đến thời hạn nộp hồ sơ khai thuế quý III năm 2026.

Các việc nên làm:

  1. Lập hồ sơ kê khai điều chỉnh theo Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm Nghị định số 398/2026/NĐ-CP.
  2. Nộp Mẫu số 03 cùng với hồ sơ khai thuế quý III năm 2026.
  3. Nộp bổ sung số tiền thuế thu nhập cá nhân đã được giảm vào ngân sách nhà nước.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.