Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Người lao động có được nghỉ hưởng nguyên lương vào ngày 24/11 không?

Câu hỏi #10032Lao động, lương và bảo hiểm xã hội2 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi hiện đang làm việc theo hợp đồng lao động tại một doanh nghiệp tư nhân. Tôi có nghe thông tin Quốc hội đã ban hành quy định lấy ngày 24 tháng 11 hằng năm làm Ngày Văn hóa Việt Nam và cho người lao động nghỉ làm. Tuy nhiên, phía công ty tôi chưa có thông báo cụ thể nên tôi rất băn khoăn về quyền lợi của bản thân. Xin hỏi vào Ngày Văn hóa Việt Nam 24 tháng 11, tôi có được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương theo luật định hay không?

Trả lời

Người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương vào ngày 24 tháng 11 hằng năm.

Khoản 1, Điều 2 Nghị quyết 28/2026/QH16 quy định:

Ngày 24 tháng 11 hằng năm là Ngày Văn hóa Việt Nam; người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương.

Căn cứ quy định trên, ngày 24 tháng 11 hằng năm chính thức là Ngày Văn hóa Việt Nam. Người lao động có quyền nghỉ làm việc vào ngày này mà không bị trừ thu nhập. Người sử dụng lao động có nghĩa vụ chi trả nguyên lương cho người lao động theo đúng quy định pháp luật.

Như vậy, vào ngày 24 tháng 11 hằng năm, bạn được nghỉ làm việc và được hưởng nguyên lương đầy đủ.

Các việc nên làm:

  1. Cập nhật thông báo lịch nghỉ làm việc chính thức từ người sử dụng lao động.
  2. Phản hồi trực tiếp với bộ phận nhân sự nếu quyền lợi nghỉ hưởng lương ngày 24/11 chưa được bảo đảm.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.