Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Gia đình di chuyển hài cốt liệt sĩ được nhận những khoản hỗ trợ nào theo quy định?

Câu hỏi #10035Lao động, lương và bảo hiểm xã hội1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Gia đình tôi đang làm thủ tục để di chuyển hài cốt của người bác là liệt sĩ từ nghĩa trang về quê nhà an táng theo nguyện vọng của dòng họ. Chúng tôi dự kiến sẽ có 03 thân nhân trực tiếp đi cùng để cất bốc và đưa hài cốt về. Xin hỏi theo quy định hiện hành, gia đình tôi được nhận mức hỗ trợ tiền cất bốc hài cốt liệt sĩ là bao nhiêu và chi phí đi lại, tiền ăn được thanh toán như thế nào?

Trả lời

Hỗ trợ 5.000.000 đồng/hài cốt liệt sĩ tiền cất bốc. Hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn là 5.000 đồng/km/người cho tối đa 03 người theo khoảng cách từ nơi cư trú đến nơi có mộ.

Điều 10 Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định:

Đối tượng, nguyên tắc và điều kiện di chuyển hài cốt liệt sĩ thực hiện theo quy định với các mức hỗ trợ như sau:

1. Mức hỗ trợ tiền cất bốc hài cốt liệt sĩ: 5.000.000 đồng/hài cốt liệt sĩ.

2. Mức hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn tính theo khoảng cách từ nơi cư trú đến nơi có mộ liệt sĩ (tối đa 03 người): 5.000 đồng/km/người.

Căn cứ quy định trên, việc di chuyển hài cốt liệt sĩ bao gồm hai khoản chi hỗ trợ trực tiếp. Khoản thứ nhất là tiền cất bốc hài cốt liệt sĩ với mức hỗ trợ cố định 5.000.000 đồng cho mỗi hài cốt. Khoản thứ hai là tiền đi lại và tiền ăn được chi trả theo đơn giá 5.000 đồng/km/người dựa trên khoảng cách từ nơi cư trú đến nơi có mộ liệt sĩ, áp dụng cho số lượng tối đa là 03 người.

Như vậy, gia đình bạn sẽ được hỗ trợ 5.000.000 đồng tiền cất bốc hài cốt của liệt sĩ. Đồng thời, 03 thân nhân đi cùng được nhận hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn theo mức 5.000 đồng/km/người tính theo quãng đường từ nơi cư trú đến nơi có mộ liệt sĩ.

Các việc nên làm:

  1. Hoàn tất thủ tục xin phép di chuyển hài cốt liệt sĩ theo đúng điều kiện và nguyên tắc quy định
  2. Kê khai khoảng cách di chuyển thực tế từ nơi cư trú đến nơi có mộ để cơ quan chức năng chi trả tiền đi lại, tiền ăn cho tối đa 03 người

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.