Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Mức hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn khi đi làm dụng cụ chỉnh hình được tính thế nào?

Câu hỏi #10034Lao động, lương và bảo hiểm xã hội1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi là thương binh đang chuẩn bị đi làm lại chân giả theo niên hạn tại cơ sở y tế có chuyên khoa phục hồi chức năng. Quãng đường di chuyển từ nơi tôi cư trú đến cơ sở y tế khá xa nên tôi muốn biết chính sách hỗ trợ chi phí đi lại và ăn uống hiện nay ra sao. Xin hỏi theo quy định, tôi được hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn khi đi làm dụng cụ chỉnh hình với mức bao nhiêu và có bị giới hạn mức tối đa không?

Trả lời

Hỗ trợ 10.000 đồng/km/người tính theo khoảng cách từ nơi cư trú đến cơ sở y tế gần nhất đủ điều kiện. Mức trần tối đa là 2.800.000 đồng/người/niên hạn.

Khoản 2 Điều 7 Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định:

Hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn cho đối tượng khi đi làm phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình (mỗi niên hạn 01 lần) hoặc đi điều trị phục hồi chức năng theo chỉ định của bệnh viện chuyên khoa phục hồi chức năng hoặc bệnh viện cấp cơ bản trở lên có chuyên khoa phục hồi chức năng. Mức hỗ trợ 10.000 đồng/km/người tính theo khoảng cách từ nơi cư trú đến cơ sở y tế gần nhất đủ điều kiện về chuyên môn kỹ thuật cung cấp dụng cụ chỉnh hình, nhưng tối đa là 2.800.000 đồng/người/niên hạn.

Căn cứ quy định trên, đối tượng được hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn mỗi niên hạn 01 lần khi đi làm dụng cụ chỉnh hình hoặc đi điều trị phục hồi chức năng theo chỉ định phù hợp. Khoản chi này được tính theo khoảng cách từ nơi cư trú đến cơ sở y tế gần nhất đủ điều kiện chuyên môn kỹ thuật cung cấp dụng cụ với đơn giá 10.000 đồng/km/người. Tổng mức chi trả tối đa trong mỗi niên hạn không vượt quá 2.800.000 đồng/người.

Như vậy, bác được hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn khi đi làm chân giả với mức 10.000 đồng/km/người tính theo khoảng cách đến cơ sở y tế gần nhất đủ điều kiện. Tổng mức nhận được không vượt quá 2.800.000 đồng cho một niên hạn.

Các việc nên làm:

  1. Xin giấy chỉ định làm phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình từ cơ sở y tế theo quy định
  2. Nộp hồ sơ đề nghị thanh toán chế độ hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn tới cơ quan quản lý phụ trách

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.