Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Mức chi tiền ăn thêm ngày lễ tết cho thương binh nặng là bao nhiêu?

Câu hỏi #10039Lao động, lương và bảo hiểm xã hội1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Bố tôi là thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể 85%. Sắp tới các đợt nghỉ lễ lớn, gia đình tôi muốn tìm hiểu cụ thể các chế độ chăm lo đời sống của Nhà nước để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho bố. Xin hỏi thương binh có tỷ lệ thương tật nặng như trường hợp của bố tôi thì được chi tiền ăn thêm vào ngày lễ, tết mức bao nhiêu một ngày?

Trả lời

Thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên được chi tiền ăn thêm ngày lễ, tết mức 600.000 đồng/người/ngày.

Khoản 3, Điều 13 Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định:

Chi tiền ăn thêm ngày lễ, tết đối với thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên: mức chi 600.000 đồng/người/ngày; số ngày được chi ăn thêm là ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của Bộ luật Lao động, Nghị quyết của Quốc Hội, ngày 27 tháng 7 và ngày 22 tháng 12 hằng năm.

Căn cứ quy định trên, điều kiện hưởng chế độ tiền ăn thêm yêu cầu đối tượng phải có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên. Mức chi tiền ăn thêm được ấn định cụ thể là 600.000 đồng/người/ngày. Thời gian được tính hưởng bao gồm ngày nghỉ lễ, tết theo Bộ luật Lao động, Nghị quyết của Quốc hội, ngày 27 tháng 7 và ngày 22 tháng 12 hằng năm.

Như vậy, bố bạn có tỷ lệ tổn thương cơ thể 85% nên đủ điều kiện nhận hỗ trợ tiền ăn thêm là 600.000 đồng/người/ngày vào các ngày nghỉ lễ, tết và ngày kỷ niệm theo luật định.

Các việc nên làm:

  1. Kiểm tra danh sách chi trả chế độ ưu đãi tại địa phương nơi bố bạn đang nhận trợ cấp hằng tháng.
  2. Đối chiếu số ngày nghỉ lễ, tết thực tế được công nhận để nhận đủ mức kinh phí 600.000 đồng/người/ngày.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.