Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Bộ Tài chính có quyền kiểm tra việc đóng bảo hiểm y tế của doanh nghiệp không?

Câu hỏi #10042Lao động, lương và bảo hiểm xã hội1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Công ty chúng tôi đang hoạt động kinh doanh tại địa bàn thành phố và chấp hành việc khai báo, trích nộp các khoản bảo hiểm cho người lao động. Gần đây, tôi nghe nói các bộ ngành trung ương đang tăng cường siết chặt công tác giám sát, trực tiếp thanh kiểm tra nghĩa vụ nộp bảo hiểm y tế của các tổ chức sử dụng lao động. Tôi muốn hỏi theo quy định, Bộ Tài chính có thẩm quyền kiểm tra việc chấp hành đóng bảo hiểm y tế tại doanh nghiệp và xử lý vi phạm không?

Trả lời

Có. Bộ Tài chính có thẩm quyền kiểm tra việc đóng bảo hiểm y tế và xử lý vi phạm tại các tổ chức sử dụng lao động.

Điểm e Khoản 2 Điều 2 Quyết định 1468/QĐ-TTg quy định:

Kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo hiểm y tế về đóng bảo hiểm y tế tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức sử dụng lao động; xử lý kịp thời các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định trên, Bộ Tài chính được giao trách nhiệm trực tiếp kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo hiểm y tế về đóng bảo hiểm y tế đối với các cơ quan, đơn vị và tổ chức sử dụng lao động. Đồng thời, cơ quan này có thẩm quyền xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật phát sinh trong quá trình kiểm tra. Quy định áp dụng đối với mọi tổ chức sử dụng lao động theo quy định pháp luật.

Như vậy, Bộ Tài chính có đầy đủ thẩm quyền kiểm tra việc chấp hành đóng bảo hiểm y tế tại công ty của bạn và xử lý vi phạm nếu phát hiện sai phạm.

Các việc nên làm:

  1. Rà soát hồ sơ đóng bảo hiểm y tế cho người lao động đúng mức và thời hạn.
  2. Lưu trữ chứng từ nộp tiền bảo hiểm y tế đầy đủ phục vụ công tác kiểm tra.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.