Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Bao gói chứa thực phẩm bằng nhựa tổng hợp áp dụng hình thức quản lý nào?

Câu hỏi #10069Y tế, sức khỏe và bảo hiểm y tế1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Doanh nghiệp của tôi chuẩn bị sản xuất hàng loạt hộp nhựa định hình dùng để chứa đựng trực tiếp thực phẩm bảo quản đông lạnh. Tôi được biết mặt hàng này thuộc Danh mục vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có mức độ rủi ro trung bình do Bộ Y tế quản lý. Tôi muốn hỏi doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký bản công bố sản phẩm hay tự công bố sản phẩm trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường?

Trả lời

Doanh nghiệp thực hiện tự công bố sản phẩm theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Mục 5 Phụ lục Thông tư 27/2026/TT-BYT quy định:

Thực hiện tự công bố sản phẩm theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Căn cứ quy định trên, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng nhựa tổng hợp thuộc Danh mục rủi ro trung bình được xác định rõ yêu cầu quản lý tương ứng. Doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này không phải thực hiện thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm tại cơ quan nhà nước. Hình thức quản lý bắt buộc áp dụng là tự công bố theo đúng quy định tại Điều 4 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.

Như vậy, doanh nghiệp của bạn phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm hộp nhựa đựng thực phẩm trước khi lưu thông. Doanh nghiệp không cần làm thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm.

Các việc nên làm:

  1. Lập hồ sơ tự công bố sản phẩm theo Điều 4 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
  2. Kiểm nghiệm sản phẩm bảo đảm đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.