Tàu thuyền bị cấm rời bến nếu không đủ điều kiện an toàn, PCCC
Theo Quyết định 04/2026/QĐ-UBND, Cảng vụ kiên quyết không cho phép tàu thuyền, phương tiện thủy vào, rời hoặc hoạt động tại cảng, bến thủy nội địa khi không bảo đảm điều kiện an toàn, an ninh và phòng chống cháy nổ.
Mục lục nội dungThu gọn
Phương tiện thủy nội địa không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc thiếu phương án bảo đảm an toàn sẽ không được cấp phép xuất bến. Theo điểm b khoản 2 Điều 5 thuộc Quy định ban hành kèm Quyết định 04/2026/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Nai, cơ quan quản lý sẽ kiên quyết từ chối giải quyết thủ tục vào, rời cảng bến đối với các trường hợp vi phạm quy định an toàn.
Quy định cấm rời bến nếu không đủ điều kiện áp dụng với đối tượng nào?
Căn cứ theo điểm b khoản 2 Điều 5, Cảng vụ Đường thủy nội địa thực hiện nhiệm vụ cấp phép, giám sát tàu thuyền, phương tiện thủy nội địa vào, rời, hoạt động tại cảng, bến thủy nội địa, khu neo đậu và khu vực quản lý. Cơ quan này có thẩm quyền và trách nhiệm không cho phép tàu thuyền, phương tiện thủy nội địa vào, rời, hoạt động tại cảng, bến thủy nội địa, khu neo đậu và khu vực quản lý khi phương tiện thuộc một trong các trường hợp:
- Không có đủ điều kiện về an toàn, an ninh theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên;
- Không có đủ điều kiện về phòng chống cháy nổ và phòng ngừa ô nhiễm môi trường;
- Cảng, bến thủy nội địa, khu neo đậu tiếp nhận không đủ điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật.
Quy định trên tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp vận tải thủy, thuyền trưởng cùng chủ phương tiện thủy nội địa đang hoạt động trong phạm vi quản lý của Cảng vụ.
Các hoạt động kiểm tra, giám sát chuyên ngành tại cảng bến
Để thực hiện việc kiểm soát phương tiện, Cảng vụ Đường thủy nội địa được giao các nhiệm vụ kiểm tra cụ thể tại hiện trường:
- Kiểm soát tải trọng phương tiện và tốc độ tàu thuyền, phương tiện thủy nội địa tại cảng, bến thủy nội địa, khu neo đậu theo điểm a khoản 3 Điều 5;
- Kiểm tra việc xếp hàng hóa từ tàu thuyền, phương tiện thủy nội địa lên cảng, bến thủy nội địa, khu neo đậu và từ cảng, bến thủy nội địa, khu neo đậu xuống phương tiện hoặc giữa các phương tiện với nhau trong vùng nước quản lý theo điểm b khoản 3 Điều 5;
- Kiểm tra an toàn đối với tàu biển Việt Nam và phương tiện thủy nội địa theo điểm b khoản 4 Điều 5;
- Kiểm tra việc thực hiện quy định về an toàn, an ninh và bảo vệ môi trường đối với phương tiện; giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên, người lái phương tiện và danh bạ thuyền viên theo điểm c khoản 4 Điều 5;
- Kiểm tra thiết bị xếp, dỡ hàng hóa, giấy chứng nhận và chứng chỉ của người điều khiển thiết bị xếp dỡ theo điểm c khoản 4 Điều 5;
- Thực hiện các nhiệm vụ liên quan trong công tác phòng, chống cháy, nổ đối với tàu thuyền, phương tiện thủy nội địa theo điểm k khoản 4 Điều 5.
Biện pháp xử lý đối với công trình và phương tiện mất an toàn
Bên cạnh việc từ chối cấp phép xuất bến đối với phương tiện, Cảng vụ còn tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn đối với hệ thống hạ tầng bến bãi theo điểm c khoản 5 Điều 5. Nếu vùng nước hoặc công trình bến không bảo đảm tiêu chuẩn khai thác, phương tiện cũng không được phép cập cầu tiếp nhận hàng hóa.
Ngoài ra, theo điểm d khoản 4 Điều 5, cơ quan cảng vụ tham gia lập biên bản, kết luận nguyên nhân tai nạn, sự cố xảy ra trong vùng nước cảng, bến thủy nội địa, khu neo đậu và yêu cầu các bên liên quan khắc phục hậu quả tai nạn, sự cố trước khi xem xét cho phương tiện tiếp tục vận hành.
Nguồn để đối chiếu
Kiểm tra văn bản gốc, thời điểm và phạm vi áp dụng trước khi sử dụng thông tin.
Mở nguồn chính thức