Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Mức hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn khi thăm viếng mộ liệt sĩ là bao nhiêu?

Câu hỏi #10038Lao động, lương và bảo hiểm xã hội1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi là thân nhân đang chuẩn bị cùng 02 người trong gia đình đi thăm viếng mộ người bác ruột là liệt sĩ tại nghĩa trang địa phương khác. Gia đình tôi trước nay chưa từng làm thủ tục nhận trợ cấp cho việc này nên còn băn khoăn về quyền lợi được hỗ trợ. Xin hỏi Nhà nước hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn thăm viếng mộ liệt sĩ mức bao nhiêu và tối đa cho mấy người?

Trả lời

Mức hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn khi thăm viếng mộ liệt sĩ là 5.000 đồng/km/người, áp dụng tối đa cho 03 người.

Điều 9 Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định:

Đối tượng, nguyên tắc và điều kiện thăm viếng mộ liệt sĩ thực hiện theo quy định với mức hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn tính theo khoảng cách từ nơi cư trú đến nơi có mộ liệt sĩ (tối đa 03 người): 5.000 đồng/km/người.

Căn cứ quy định trên, chi phí hỗ trợ bao gồm cả tiền đi lại và tiền ăn cho đối tượng đi thăm viếng. Khoản tiền này tính theo khoảng cách thực tế từ nơi cư trú đến địa điểm có mộ liệt sĩ với định mức 5.000 đồng/km/người. Định mức hỗ trợ chỉ áp dụng số lượng tối đa 03 người cho mỗi lần thực hiện.

Như vậy, gia đình bạn gồm 03 người đi thăm viếng sẽ được hưởng mức hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn là 5.000 đồng/km/người theo khoảng cách từ nơi cư trú đến nơi có mộ liệt sĩ.

Các việc nên làm:

  1. Xác định khoảng cách di chuyển thực tế từ nơi cư trú đến nghĩa trang có mộ liệt sĩ.
  2. Liên hệ cơ quan quản lý thực hiện chính sách ưu đãi người có công tại địa phương để hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.