Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp
Năm học này con tôi vào lớp một. Trong buổi họp đầu năm, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh thông báo mỗi gia đình phải nộp một khoản tiền hỗ trợ hoạt động bằng tiền mặt để ban tự quản lý, đồng thời ấn định thời hạn nộp cụ thể. Tôi băn khoăn không rõ Ban đại diện cha mẹ học sinh có được trực tiếp thu, giữ tiền mặt và ấn định mức đóng hỗ trợ bình quân như vậy không?
Trả lời
Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu, tiếp nhận hoặc quản lý tiền hỗ trợ. Ban cũng không được ấn định mức hỗ trợ bình quân hay thời hạn hỗ trợ.
Khoản 3, Điều 17 Thông tư 81/2026/TT-BGDĐT quy định:
Cha mẹ học sinh tự nguyện quyết định việc hỗ trợ hoạt động quy định tại khoản 2 Điều này thông qua một trong các hình thức sau đây:
a) Cung cấp trực tiếp hàng hóa, dịch vụ cần thiết cho hoạt động;
b) Thanh toán trực tiếp cho tổ chức, cá nhân cung cấp hàng hóa, dịch vụ.
Ban đại diện cha mẹ học sinh không thu, tiếp nhận hoặc quản lý tiền hỗ trợ.
Khoản 4, Điều 17 Thông tư 81/2026/TT-BGDĐT quy định:
Ban đại diện cha mẹ học sinh không ấn định hoặc phân bổ mức hỗ trợ; không xác định mức hỗ trợ bình quân, mức hỗ trợ tối thiểu, thời hạn hỗ trợ; không lập danh sách cha mẹ học sinh phải hỗ trợ hoặc yêu cầu cha mẹ học sinh cụ thể thực hiện hỗ trợ. Trường hợp mức hỗ trợ thực tế không đáp ứng nhu cầu, Ban đại diện cha mẹ học sinh điều chỉnh nội dung, quy mô hoặc phương thức thực hiện hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế.
Căn cứ quy định trên, cha mẹ học sinh tham gia hỗ trợ hoàn toàn tự nguyện qua hình thức cấp hàng hóa, dịch vụ hoặc thanh toán trực tiếp cho bên cung cấp. Ban đại diện cha mẹ học sinh bị cấm trực tiếp thu, tiếp nhận hoặc quản lý tiền. Pháp luật cũng nghiêm cấm Ban đại diện ấn định mức hỗ trợ bình quân, mức tối thiểu hoặc đặt ra thời hạn hỗ trợ đối với phụ huynh.
Như vậy, việc Ban đại diện cha mẹ học sinh trực tiếp thu tiền mặt và ấn định mức hỗ trợ cùng thời hạn đóng nộp đối với gia đình bạn là trái quy định.
Các việc nên làm:
- Từ chối nộp tiền mặt trực tiếp cho Ban đại diện cha mẹ học sinh.
- Phản ánh sự việc với người đứng đầu cơ sở giáo dục để xử lý theo thẩm quyền.
Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.
Căn cứ pháp lý
Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.
- Ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh81/2026/TT-BGDĐT · Khoản 3, Điều 17; Khoản 4, Điều 17Cần xác minhĐối chiếu ngày 04/11/2026
Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.