Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp
Vào đầu năm học, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp con tôi thông báo kế hoạch vận động toàn bộ phụ huynh đóng tiền để mua sắm thêm máy điều hòa nhiệt độ và rèm cửa trang bị cho phòng học. Trưởng ban đại diện giải thích rằng cơ sở vật chất của trường chưa kịp đáp ứng nên phụ huynh cần chung tay hỗ trợ lắp đặt để các con có điều kiện học tập tốt hơn. Nhiều phụ huynh băn khoăn về tính hợp pháp của khoản vận động này. Tôi muốn hỏi Ban đại diện cha mẹ học sinh có được đề nghị phụ huynh hỗ trợ mua sắm, lắp đặt trang thiết bị lớp học không?
Trả lời
Ban đại diện cha mẹ học sinh tuyệt đối không được đề nghị hoặc sử dụng hỗ trợ để mua sắm, lắp đặt trang thiết bị, đồ dùng phục vụ lớp học. Nội dung này thuộc trách nhiệm bảo đảm của cơ sở giáo dục.
Điểm a Khoản 6 Điều 17 Thông tư 81/2026/TT-BGDĐT quy định:
Không đề nghị hoặc sử dụng hỗ trợ quy định tại Điều này cho các nội dung sau đây: a) Xây dựng, cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất; mua sắm, thuê, lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị, đồ dùng và các điều kiện phục vụ hoạt động của nhóm, lớp hoặc cơ sở giáo dục;
Căn cứ quy định trên, các nội dung liên quan đến xây dựng, cải tạo, mua sắm hoặc lắp đặt, sửa chữa trang thiết bị phục vụ nhóm, lớp đều thuộc danh mục cấm vận động hỗ trợ của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Ban đại diện không được phép kêu gọi hay tiếp nhận bất kỳ nguồn hỗ trợ nào từ phụ huynh cho mục đích trang bị cơ sở vật chất lớp học. Việc đảm bảo trang thiết bị, điều kiện học tập là trách nhiệm của nhà trường và phải thực hiện theo quy định pháp luật riêng về tài trợ nếu có.
Như vậy, việc Ban đại diện lớp vận động kinh phí để mua máy điều hòa và rèm cửa trang bị cho phòng học là không đúng quy định. Bạn và các phụ huynh khác có quyền từ chối tham gia đóng góp cho nội dung mua sắm này.
Các việc nên làm:
- Ý kiến với giáo viên chủ nhiệm và Ban đại diện về điều khoản cấm vận động mua sắm thiết bị lớp học.
- Kiến nghị người đứng đầu cơ sở giáo dục kiểm tra, chấn chỉnh hành vi kêu gọi hỗ trợ cơ sở vật chất trái quy định.
Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.
Căn cứ pháp lý
Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.
- Ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh81/2026/TT-BGDĐT · Điểm a Khoản 6 Điều 17Cần xác minhĐối chiếu ngày 04/11/2026
Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.