Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Người học nhận học bổng Quỹ Quốc gia có phải hoàn trả sau khi học xong không?

Câu hỏi #10100Giáo dục và đào tạo1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi đang là sinh viên năm thứ ba đại học và chuẩn bị nộp hồ sơ xin cấp học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia để trang trải sinh hoạt phí. Tuy nhiên, tôi rất băn khoăn về trách nhiệm tài chính trong tương lai. Nhiều bạn bè bảo rằng sau khi tốt nghiệp ra trường đi làm thì người học bắt buộc phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền học bổng đã nhận vào ngân sách. Tôi lo lắng bản thân sau này khó có khả năng trả nợ. Xin hỏi pháp luật quy định học bổng của Quỹ có phải hoàn lại không?

Trả lời

Học bổng do Quỹ cấp cho người học là khoản hỗ trợ không hoàn lại. Người nhận không phải hoàn trả lại số tiền học bổng đã được cấp.

Khoản 1, Điều 5 Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định:

Học bổng là khoản hỗ trợ không hoàn lại do Quỹ cấp cho người học theo chương trình học bổng. Nội dung hỗ trợ, mức hỗ trợ, điều kiện áp dụng và phương thức thực hiện được xác định theo từng chương trình học bổng.

Căn cứ quy định trên, học bổng được Quỹ Học bổng Quốc gia cấp cho người học theo chương trình học bổng mang tính chất là khoản hỗ trợ tài chính không hoàn lại. Các thông tin về nội dung hỗ trợ, mức hỗ trợ, điều kiện áp dụng và phương thức thực hiện sẽ do từng chương trình học bổng cụ thể xác định.

Như vậy, khoản học bổng bạn dự định đăng ký nhận từ Quỹ Học bổng Quốc gia là khoản hỗ trợ không hoàn lại, không làm phát sinh nghĩa vụ phải trả nợ sau khi học xong.

Các việc nên làm:

  1. Tra cứu nội dung, mức hỗ trợ và điều kiện áp dụng cụ thể của chương trình học bổng dự định nộp hồ sơ.
  2. Chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ đăng ký xét tuyển theo thông báo của Quỹ.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.