Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Trẻ em và người cao tuổi được miễn phí lý lịch tư pháp ở nước ngoài

Theo Thông tư 163/2026/TT-BTC, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện miễn phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp cho trẻ em, người cao tuổi cùng một số đối tượng chính sách.

Mục lục nội dungThu gọn

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện miễn phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp cho trẻ em và người cao tuổi theo quy định tại Thông tư 163/2026/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 31 tháng 10 năm 2026. Quy định này bảo đảm quyền lợi tài chính cho các đối tượng ưu tiên khi thực hiện thủ tục hồ sơ tư pháp tại nước ngoài.

Trẻ em và người cao tuổi có được miễn phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp?

Công dân thuộc diện trẻ em hoặc người cao tuổi khi yêu cầu cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cung cấp thông tin lý lịch tư pháp đều được áp dụng chính sách miễn hoàn toàn mức phí thu, căn cứ theo điểm a và điểm b khoản 4 Điều 5. Thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp khi tiến hành nộp hồ sơ chỉ cần xuất trình các giấy tờ chứng minh đúng độ tuổi theo pháp luật hiện hành để được cơ quan đại diện công nhận quyền lợi này.

Thẩm quyền quyết định và trường hợp ngoại lệ

Đối với phần lớn các trường hợp như trẻ em và người cao tuổi, việc miễn phí được thực hiện tự động ngay khi đương sự đáp ứng đủ điều kiện theo luật định. Tuy nhiên, theo khoản 5 Điều 5, Người đứng đầu Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là người có thẩm quyền quyết định việc áp dụng miễn phí đối với trường hợp có lợi cho việc thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam quy định tại điểm e khoản 4 Điều 5.

Quy định bắt buộc về việc đóng dấu GRATIS

Tổ chức thu phí, lệ phí tại nước ngoài khi cấp kết quả xử lý cho các trường hợp được miễn phí phải tuân thủ chặt chẽ nghiệp vụ quản lý. Theo khoản 6 Điều 5, đối với các trường hợp được miễn thu phí, lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều 5, tổ chức thu phí, lệ phí phải đóng dấu “miễn phí, lệ phí” (GRATIS) vào giấy tờ đã cấp.

Quy định đóng dấu xác nhận miễn phí này có ngoại lệ rõ ràng, không áp dụng đối với giấy tờ hộ tịch và giấy tờ điện tử theo khoản 6 Điều 5. Người nhận kết quả bản giấy thuộc các diện miễn phí cần kiểm tra dấu mộc trên văn bản để bảo đảm tính hợp lệ của hồ sơ khi giao dịch.

Ảnh minh họa AI: cắt giảm thủ tục, góc bối cảnh thực tế
Góc Luật · Ảnh minh họa AI

Nguồn để đối chiếu

Kiểm tra văn bản gốc, thời điểm và phạm vi áp dụng trước khi sử dụng thông tin.

Mở nguồn chính thức

Bài viết liên quan

Xem thêm