Chấm dứt hợp đồng chăm sóc tại cơ sở xã hội: Phải báo trước ít nhất 7 ngày
Theo Nghị định 395/2026/NĐ-CP, người sử dụng dịch vụ chăm sóc tự nguyện tại cơ sở trợ giúp xã hội ký hợp đồng theo mẫu quy định và phải thông báo trước ít nhất 07 ngày cho bên kia nếu có nhu cầu chấm dứt hợp đồng.
Mục lục nội dungThu gọn
Khi có nhu cầu dừng dịch vụ trợ giúp xã hội tự nguyện, các bên có bắt buộc phải tuân thủ thời hạn thông báo trước hay không? Căn cứ theo quy định tại Phụ lục X ban hành kèm theo Nghị định 395/2026/NĐ-CP, việc chấm dứt hợp đồng chăm sóc đòi hỏi một trong hai bên thông báo trước ít nhất 07 ngày cho bên kia và thỏa thuận chi phí sử dụng (nếu có). Quy định này bảo đảm tính chủ động cho cả cơ sở trợ giúp xã hội và người tiếp nhận dịch vụ.
Thời hạn báo trước khi chấm dứt hợp đồng chăm sóc
Trong quan hệ dịch vụ xã hội tự nguyện, sự thay đổi về nhu cầu cá nhân hoặc khả năng cung cấp dịch vụ là điều có thể xảy ra. Để tránh gây xáo trộn cho đời sống của người được chăm sóc cũng như kế hoạch nhân sự của đơn vị cung cấp, quy định đặt ra nghĩa vụ thông báo rõ ràng.
Cụ thể, theo Điều 4 Phụ lục X ban hành kèm theo Nghị định 395/2026/NĐ-CP, một trong hai bên thông báo trước ít nhất 07 ngày cho bên kia và thỏa thuận chi phí sử dụng (nếu có) khi thực hiện dừng dịch vụ. Thời hạn tối thiểu 07 ngày tạo khoảng thời gian cần thiết để các bên hoàn tất nghĩa vụ tài chính và bố trí phương án tiếp nhận tiếp theo.
Đối tượng áp dụng hợp đồng dịch vụ chăm sóc theo mẫu
Việc giao kết hợp đồng bằng văn bản không áp dụng chung cho mọi trường hợp tại cơ sở mà hướng trực tiếp vào nhóm tiếp nhận hỗ trợ trên cơ sở tự nguyện đóng góp.
Theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 395/2026/NĐ-CP, nhóm đối tượng tự nguyện bao gồm:
- Người có nhu cầu chăm sóc, trợ giúp tại cơ sở trợ giúp xã hội, tự nguyện đóng góp kinh phí theo thỏa thuận;
- Người có người thân, người nhận bảo trợ hoặc người giám hộ đóng góp kinh phí chăm sóc.
Theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 395/2026/NĐ-CP, việc cung cấp dịch vụ cho các nhóm đối tượng trên bắt buộc phải thực hiện theo Mẫu hợp đồng cung cấp dịch vụ chăm sóc tại Phụ lục X.
Nhóm đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp tại cơ sở trợ giúp xã hội
Bên cạnh diện tiếp nhận dịch vụ theo hợp đồng đóng phí tự nguyện, pháp luật quy định nhóm tiếp nhận bảo vệ đặc thù trong các tình huống đột xuất, cấp bách.
Theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 395/2026/NĐ-CP, đối tượng phục vụ của cơ sở trợ giúp xã hội gồm có:
| Nhóm tiếp nhận | Căn cứ áp dụng | Hình thức xử lý |
|---|---|---|
| Nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới | Theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 395/2026/NĐ-CP | Thuộc đối tượng cần sự bảo vệ khẩn cấp khác |
| Đối tượng diện chính sách xã hội khác | Theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 395/2026/NĐ-CP dẫn chiếu Nghị định số 335/2026/NĐ-CP | Tiếp nhận theo quy định chính sách trợ giúp xã hội |
| Đối tượng tự nguyện đóng góp kinh phí | Theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 395/2026/NĐ-CP | Ký hợp đồng theo Mẫu hợp đồng tại Phụ lục X |
Theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 395/2026/NĐ-CP, đối tượng cần sự bảo vệ khẩn cấp khác gồm nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới được tiếp nhận để kịp thời can thiệp, bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe.
Trách nhiệm rà soát hợp đồng và các bước cần thực hiện
Người cao tuổi, thân nhân người cần bảo trợ và các cơ sở trợ giúp xã hội cần chủ động kiểm tra thỏa thuận đã xác lập để vận hành đúng quy định hiện hành.
Khi có nhu cầu thay đổi hoặc dừng việc chăm sóc, các bên cần tiến hành các bước:
- Kiểm tra nội dung hợp đồng đã ký kết theo Mẫu hợp đồng cung cấp dịch vụ chăm sóc tại Phụ lục X ban hành kèm theo Nghị định 395/2026/NĐ-CP;
- Lập văn bản thông báo gửi bên còn lại bảo đảm trước thời điểm dự kiến ngừng dịch vụ ít nhất 07 ngày theo Điều 4 Phụ lục X;
- Tiến hành chốt và thỏa thuận chi phí sử dụng (nếu có) phát sinh trong thời gian đã sử dụng dịch vụ trước khi chấm dứt.
Các bên liên quan cần đối chiếu trực tiếp các điều khoản trong văn bản giao kết với quy định tại Nghị định 395/2026/NĐ-CP và tham khảo ý kiến tư vấn pháp lý khi phát sinh bất đồng về chi phí hoặc quyền lợi.
Nguồn để đối chiếu
Kiểm tra văn bản gốc, thời điểm và phạm vi áp dụng trước khi sử dụng thông tin.
Mở nguồn chính thức