Khăn giấy, giấy vệ sinh đã lưu thông trước 15/11/2026 có được bán tiếp?
Theo Thông tư 62/2026/TT-BCT, sản phẩm khăn giấy và giấy vệ sinh đã bao gói, ghi nhãn và lưu thông trước ngày Thông tư có hiệu lực vẫn tiếp tục được lưu thông cho đến hết hạn sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm.
Mục lục nội dungThu gọn
Nhiều doanh nghiệp phân phối và đại lý bán lẻ đang quan tâm liệu các lô khăn giấy, giấy vệ sinh đã lưu thông trước 15/11/2026 có được phép tiếp tục kinh doanh hay không. Câu trả lời là có: các sản phẩm đã hoàn tất đóng gói, ghi nhãn và đưa ra thị trường trước thời điểm quy định mới áp dụng vẫn được phép bán bình thường cho đến khi hết hạn sử dụng.
Quy định chuyển tiếp đối với khăn giấy và giấy vệ sinh đã ra thị trường
Vấn đề giải tỏa hàng tồn kho và các lô hàng đang bày bán đã được quy định cụ thể tại điều khoản chuyển tiếp. Theo Điều 3, sản phẩm khăn giấy và giấy vệ sinh đã bao gói, ghi nhãn và lưu thông trên thị trường trước ngày Thông tư có hiệu lực thì tiếp tục được lưu thông cho đến hết hạn sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm.
Điều này đồng nghĩa với việc các đại lý và đơn vị bán lẻ không phải thu hồi hoặc ngừng phân phối các sản phẩm đã đưa vào hệ thống tiêu thụ hợp pháp, miễn là hàng hóa còn hạn dùng.
Hiệu lực của hồ sơ công bố và giấy chứng nhận hợp quy
Đối với các cơ sở sản xuất và thương nhân nhập khẩu, việc thay đổi quy chuẩn kỹ thuật không làm mất giá trị pháp lý ngay lập tức của các văn bản đã cấp trước đó. Theo Điều 3, hồ sơ công bố hợp quy, giấy chứng nhận hợp quy đối với sản phẩm khăn giấy và giấy vệ sinh đã được cấp trước ngày Thông tư có hiệu lực thi hành được tiếp tục thực hiện cho đến khi hết thời hạn hiệu lực ghi trong hồ sơ, văn bản đó.
Doanh nghiệp không bắt buộc phải thực hiện thủ tục cấp mới hay chứng nhận lại ngay nếu văn bản chứng nhận hiện hành vẫn còn hạn.
Hoạt động của các tổ chức đánh giá sự phù hợp
Không chỉ sản phẩm và chứng nhận của doanh nghiệp được xử lý chuyển tiếp, các đơn vị kiểm định chuyên môn cũng có lộ trình chuyển tiếp rõ ràng. Theo Điều 3, các tổ chức đánh giá sự phù hợp đã được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm, chứng nhận sản phẩm khăn giấy và giấy vệ sinh theo QCVN 09:2015/BCT được tiếp tục hoạt động cho đến khi hết thời hạn hiệu lực của Quyết định chỉ định.
Nguồn để đối chiếu
Kiểm tra văn bản gốc, thời điểm và phạm vi áp dụng trước khi sử dụng thông tin.
Mở nguồn chính thức