Từ 1/12/2026: Khi nào dự án tài chính vi mô được áp dụng quy định cũ?
Theo Thông tư 153/2026/TT-BTC, Thông tư số 37/2019/TT-BTC sắp hết hiệu lực, nhưng các dự án còn thời hạn dưới 12 tháng không gia hạn vẫn được tiếp tục áp dụng quy định cũ.
Mục lục nội dungThu gọn
Từ ngày 01 tháng 12 năm 2026, quy định mới về chế độ tài chính đối với chương trình, dự án tài chính vi mô chính thức bắt đầu vận hành. Sự thay đổi này đặt ra câu hỏi lớn cho các đơn vị quản lý và kế toán: trường hợp nào đơn vị vẫn được áp dụng quy định cũ để hoàn tất chu kỳ hoạt động mà không bị gián đoạn sổ sách?
Trường hợp được áp dụng quy định cũ đối với thời hạn hoạt động
Vấn đề chuyển tiếp tài chính được phân định rành mạch cho các đơn vị sắp kết thúc chu kỳ. Căn cứ theo khoản 1 Điều 12 Thông tư 153/2026/TT-BTC, chương trình, dự án tài chính vi mô của tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức phi chính phủ đang hoạt động trước ngày 01 tháng 7 năm 2024 theo Giấy chứng nhận đăng ký được cấp theo Quyết định số 20/2017/QĐ-TTg nếu đáp ứng đủ hai điều kiện sau sẽ tiếp tục thực hiện chế độ tài chính quy định tại Thông tư số 37/2019/TT-BTC:
- Có thời hạn triển khai còn lại dưới 12 tháng kể từ thời điểm Nghị định số 175/2026/NĐ-CP có hiệu lực thi hành;
- Không thực hiện việc đề nghị gia hạn thời hạn hoạt động.
Quyền áp dụng chế độ tài chính cũ này kéo dài cho đến khi kết thúc thời hạn hoạt động ghi tại Giấy chứng nhận đăng ký, theo khoản 1 Điều 12 Thông tư 153/2026/TT-BTC.
Ghi nhận chi phí trả lãi tiền gửi tiết kiệm tự nguyện
Bên cạnh thời hạn hoạt động tổng thể, việc xử lý chi phí huy động vốn của các thỏa thuận dở dang cũng có quy định riêng. Theo khoản 2 Điều 12 Thông tư 153/2026/TT-BTC, đối với hợp đồng, thỏa thuận nhận tiền gửi theo quy định tại khoản 9 Điều 23 Nghị định số 175/2026/NĐ-CP, chương trình, dự án tài chính vi mô được thực hiện ghi nhận chi phí trả lãi tiền gửi tiết kiệm tự nguyện theo quy định tại Thông tư số 37/2019/TT-BTC cho đến hết thời hạn của hợp đồng, thỏa thuận.
Quy định này bảo đảm nguyên tắc bảo toàn quyền lợi và nghĩa vụ tài chính đã cam kết với người gửi tiền trước thời điểm văn bản mới vận hành.
So sánh quy định chuyển tiếp và hiệu lực thi hành
Bộ phận kế toán và ban quản lý cần nắm rõ các mốc thời gian cùng điều kiện áp dụng giữa hai văn bản thông qua bảng tổng hợp sau:
| Tiêu chí so sánh | Quy định tại Thông tư số 37/2019/TT-BTC | Quy định tại Thông tư 153/2026/TT-BTC |
|---|---|---|
| Thời điểm hiệu lực | Hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2026 (theo khoản 2 Điều 13). | Có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2026 (theo khoản 1 Điều 13). |
| Dự án còn thời hạn dưới 12 tháng không gia hạn | Tiếp tục được áp dụng chế độ tài chính cho đến khi kết thúc thời hạn ghi tại Giấy chứng nhận đăng ký (theo khoản 1 Điều 12). | Không bắt buộc áp dụng quy định mới nếu đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 12. |
| Chi phí trả lãi tiền gửi tiết kiệm tự nguyện | Tiếp tục được ghi nhận cho các hợp đồng nhận tiền gửi theo khoản 9 Điều 23 Nghị định số 175/2026/NĐ-CP đến hết hạn hợp đồng (theo khoản 2 Điều 12). | Áp dụng theo khung pháp lý mới sau khi kết thúc các hợp đồng, thỏa thuận dở dang (theo Điều 12, Điều 13). |
Việc ban quản lý và bộ phận kế toán cần làm ngay
Thời điểm ngày 01 tháng 12 năm 2026 sắp diễn ra, các chương trình, dự án tài chính vi mô cần tiến hành các bước rà soát nội bộ sau:
- Kiểm tra chính xác thời hạn triển khai còn lại ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký tính từ mốc hiệu lực của Nghị định số 175/2026/NĐ-CP theo khoản 1 Điều 12 Thông tư 153/2026/TT-BTC để xác định đơn vị thuộc diện áp dụng chế độ tài chính mới hay cũ.
- Xác định rõ định hướng hoạt động có thực hiện đề nghị gia hạn thời hạn hay không theo khoản 1 Điều 12 Thông tư 153/2026/TT-BTC.
- Rà soát toàn bộ danh mục hợp đồng, thỏa thuận nhận tiền gửi tiết kiệm tự nguyện theo khoản 9 Điều 23 Nghị định số 175/2026/NĐ-CP để hạch toán chi phí trả lãi đúng thời hạn quy định theo khoản 2 Điều 12 Thông tư 153/2026/TT-BTC.
- Đối chiếu văn bản gốc và liên hệ Bộ Tài chính khi có phát sinh vướng mắc trong khâu triển khai thực tế theo khoản 3 Điều 13 Thông tư 153/2026/TT-BTC.
Nguồn để đối chiếu
Kiểm tra văn bản gốc, thời điểm và phạm vi áp dụng trước khi sử dụng thông tin.
Mở nguồn chính thức