Cấp sổ đỏ phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính: khi nào được miễn, được ghi nợ?
Theo dự thảo, Giấy chứng nhận chỉ được cấp sau khi nộp xong nghĩa vụ tài chính, trừ trường hợp không phải nộp, được miễn hoặc ghi nợ. Bài giải thích các điều 64, 27 và 73.
Mục lục nội dungThu gọn
Nhiều người chỉ chú ý đến điều kiện để được cấp sổ mà quên bước nộp tiền. Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định rõ ở khoản 3 Điều 64: Giấy chứng nhận chỉ được cấp sau khi người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định.
Các ngoại lệ
- Trường hợp không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.
- Trường hợp được miễn nghĩa vụ tài chính.
- Trường hợp được ghi nợ nghĩa vụ tài chính.
- Trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm.
Ghi nợ không phải là xóa nợ
Khoản 6 Điều 27 quy định người được chậm hoặc ghi nợ nghĩa vụ tài chính phải trả xong trước khi chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Như vậy được ghi nợ để nhận sổ, nhưng muốn giao dịch thì phải thanh toán dứt điểm.
Những trường hợp được miễn, giảm
Điều 73 dự thảo nêu các nhóm được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, gồm:
- Dự án sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực hoặc địa bàn ưu đãi đầu tư (trừ nhà ở thương mại và thương mại, dịch vụ).
- Chính sách đất ở, nhà ở cho đối tượng được hưởng chính sách; đất ở cho người phải di dời vì nguy cơ đe dọa tính mạng.
- Dự án nhà ở cho thuê, nhà ở chính sách, cải tạo, xây dựng lại chung cư.
- Dự án theo phương thức đối tác công tư; đất của đơn vị sự nghiệp công lập.
- Các trường hợp khác do Chính phủ quy định.
Đáng chú ý, người được miễn hoàn toàn thì không phải làm thủ tục xác định giá đất, tính tiền hay đề nghị miễn (trừ khi chỉ được miễn một số năm). Trường hợp Chính phủ giảm tiền thuê đất hằng năm theo điều hành kinh tế, người thuê cũng không phải làm thủ tục đề nghị giảm.
Nguồn để đối chiếu
Kiểm tra văn bản gốc, thời điểm và phạm vi áp dụng trước khi sử dụng thông tin.
Mở nguồn chính thức