Đất đai, nhà ở và bất động sảnĐấu giá quyền sử dụng đấtCó nguồn đối chiếu
Giao đất, cho thuê đất: khi nào phải đấu giá, khi nào không?
Điều 55 và 56 dự thảo xác định các trường hợp giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá hoặc đấu thầu, và các trường hợp bắt buộc đấu giá quyền sử dụng đất.
Mục lục nội dungThu gọn
Phải đấu giá (Điều 56)
- Dự án sử dụng đất từ quỹ đất do Nhà nước thu hồi và quỹ đất do cơ quan, tổ chức nhà nước quản lý, trừ các trường hợp luật cho phép không đấu giá.
- Giao đất ở cho cá nhân, trừ đối tượng được hưởng chính sách đất ở, nhà ở mà chưa được giao.
Không phải đấu giá, không đấu thầu (Điều 55)
- Giao đất không thu tiền sử dụng đất, được miễn tiền sử dụng đất hoặc miễn tiền thuê đất.
- Dự án đầu tư công, dự án đối tác công tư và đất thanh toán cho hợp đồng BT.
- Giao đất ở cho đối tượng chính sách; giao đất, cho thuê đất để bồi thường, tái định cư, di dời do ô nhiễm, thi hành quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại.
- Cho thuê đất cho cá nhân có nhu cầu vượt hạn mức, cá nhân là người dân tộc thiểu số theo chính sách; đơn vị vũ trang; đơn vị sự nghiệp công lập chọn thuê đất; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao; hoạt động khoáng sản đã được cấp phép.
- Dự án năng lượng, du lịch mà toàn bộ diện tích thuộc vùng đặc biệt khó khăn; thửa đất nhỏ hẹp, nằm xen kẹt; các trường hợp khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định theo quy định của Chính phủ.
Các trường hợp còn lại
- Người sử dụng đất được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
- Đất đấu giá hai lần không thành vì chỉ có một người đăng ký hoặc không có ai tham gia.
- Nhà đầu tư duy nhất đáp ứng điều kiện mời quan tâm khi đấu thầu.
- Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng dự án bất động sản.
- Quỹ đất thu hồi cho dự án thỏa thuận nhận quyền.
Nguồn để đối chiếu
Kiểm tra văn bản gốc, thời điểm và phạm vi áp dụng trước khi sử dụng thông tin.
Mở nguồn chính thức